Hàn tài trợ Triều 2,6 triệu USD tham gia Olympic có đúng quy định?

.
Vận động viên Triều Tiên tham gia thi đấ
Vận động viên Triều Tiên tham gia thi đấu tại Olympic

Hàn Quốc sẽ chi 2,6 triệu USD tài trợ cho đoàn Triều Tiên tham gia Thế Vận Hội Mùa Đông, theo hãng tin Sputnik ngày 14/2. 

Hội đồng Thúc đẩy Hợp Tác và Trao đổi Hàn Quốc-Triều Tiên đã đồng ý phân bổ ngân sách chính phủ khoảng 2,6 triệu USD để tài trợ những chi phí ăn và ở cho đoàn Triều Tiên bao gồm các vận động viên, nghệ sĩ và phái đoàn chính phủ tham gia Thế Vận Hội tại thành phố Pyeongchang, với tổng cộng hơn 400 người.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cho biết, việc Triều Tiên tham gia Thế Vận Hội tạo cơ hội để thiết lập hoà bình trên bán đảo này.

Ngoài ra, theo Thông tấn Hàn Quốc (Yonhap), việc chi trả chi phí tham gia Paralymic của Triều Tiên sẽ được quyết định trong cuộc họp khác của Hội đồng Thúc đẩy Hợp Tác và Trao đổi liên Triều.

Trước đó, khi bàn luận về vấn đề kinh phí tham dự Olympic, nhiều người cho rằng, việc Hàn Quốc tài trợ cho Triều Tiên sẽ vi phạm lệnh trừng phạt của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc hoặc cộng đồng quốc tế.

Theo KBS (Hàn Quốc), mục đích của các lệnh trừng phạt từ Hội đồng bảo an Liên hợp quốc là nhằm ngăn cản chương trình phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt của Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, các vận động viên, cổ động viên và các đoàn nghệ thuật Triều Tiên tới Hàn Quốc tham dự Olympic vì hòa bình. Hơn nữa, việc chi trả này không cung cấp tiền mặt cho Bình Nhưỡng, mà chỉ bao gồm chi phí đi lại hay ăn ở.

Vì vậy, khó có thể quy chụp việc tài trợ tham dự sự kiện thể thao này là hành động vi phạm các nghị quyết trừng phạt của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Hàn Quốc vốn là bên hỗ trợ chi phí tham gia một số chương trình thể thao khu vực quốc tế cho Triều Tiên nhưng từng dừng tài trợ từ sự kiện Asian Games năm 2014 với tuyên bố sẽ làm theo quy tắc quốc tế là các quốc gia phải tự chi trả.

Xuân Minh (Theo KBS, Sputnik)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
.slg_like{ font-family: "Lobster", cursive; font-size: 17px!important; text-align: right; padding: 15px 0; width: 289px; position: relative } .slg_like img{ position: absolute; top: 17px; right: -80px; }
Bấm LIKE để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông
-->

CLIP HAY:

Video: Máy bay chở 110 hành khách cháy như đuốc giữa trời

Video: Phần ứng xử giúp Hương Giang Idol giành vương miện Hoa hậu

Video: "Phê" thuốc lào, thanh niên nước ngoài "bơi cạn" giữa phố Hà Nội

Video: Cảnh sát và lính cứu hỏa đuổi bắt chó làm loạn cao tốc

Tin liên quan
Pháp đe doạ tấn công Syria nếu sử dụng vũ khí hoá học Pháp đe doạ tấn công Syria nếu sử dụng vũ khí hoá học
Mỹ: Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Afrin đã ngăn cản cuộc chiến chống IS Mỹ: Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Afrin đã ngăn cản cuộc chiến chống IS
Ngoại trưởng Hà Lan Halbe Zijlstra từ chức vì nói dối Ngoại trưởng Hà Lan Halbe Zijlstra từ chức vì nói dối
Nhân viên bảo an mặc trang phục ninja “gây sốt” tại Nhật Nhân viên bảo an mặc trang phục ninja “gây sốt” tại Nhật
Nguồn: www.baogiaothong.vn