Ngoại trưởng Hà Lan từ chức vì bịa đặt chuyện về Tổng thống Putin

Ngoại trưởng Zijlstra thừa nhận rằng, vào năm 2016, ông đã nói dối về việc tham dự một cuộc họp vào năm 2006, khi đó, Tổng thống Putin đã tiết lộ về kế hoạch mở rộng của Nga trong khu vực. 

Ông Zijlstra cho biết, ông không có mặt trong cuộc họp này mà nghe nó qua một nguồn tin gián tiếp, đồng thời giải thích rằng, sự việc này đã làm ông bị mất tín nhiệm nên không thể tiếp tục giữ vai trò ngoại trưởng thêm nữa. 

ảnh 1

Ngoại trưởng Hà Lan thừa nhận bịa đặt chuyện về Tổng thống Putin

Quốc hội Hà Lan hiện đã ra yêu cầu điều trần đối với ông Zijlstra, thậm chí Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cũng sẽ phải tham gia phiên điều trần này. 

Đại sứ quán Nga ở Hà Lan đã ra thông cáo chỉ trích việc làm của ông Zijlstra trong quá khứ là nhằm phát tán đi những hình ảnh sai lệch về nước Nga, đồng thời đây là một ví dụ về quan điểm chống Nga dựa vào những thông tin giả mạo. 

Tai tiếng của Ngoại trưởng Zijlstra đến vào thời điểm Hà Lan chuẩn bị đưa ra báo cáo đầy đủ về các nghi phạm tiến hành vụ bắn rơi máy bay chở khách MH-17 vào năm 2014 khiến 197 người thiệt mạng. 

Chính quyền Hà Lan từng kết luận, chiếc máy bay này bị bắn hạ bằng tên lửa Buk từ khu vực của phiến quân nổi dậy do Nga hậu thuẫn tại Ukraine. Tuy nhiên, Nga cho rằng, đây là lập luận vô lý.

Nguồn: anninhthudo.vn