Hà Nội: Không nghỉ tiêm chủng trong Tết Nguyên đán

Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội bố trí nhân lực trực tất cả các buổi sáng trong 6 ngày nghỉ Tết. Mọi người vẫn có thể tiêm chủng trong những Tết sắp tới.

Theo đó, Trung tâmY tế dự phòng Hà Nội sẽ mở đến 12 giờ trưa các ngày. Việc thực hiện tiêm chủng trong những ngày Tết đảm bảo những tình huống tai nạn phát sinh cần tiêm vaccine trong các ngày Tết sẽ được phục vụ.

Bệnh nhân cần tiêm chủng trong các tình huống khẩn cấp, như vaccine uốn ván khi bị ngã, xây xát; vaccine phòng dại nếu không may bị chó cắn... đều được cung cấp đầy đủ.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, căn cứ theo Thông tư số 38/2017/TT-BYT ngày 17.10.2017 của Bộ Y tế ban hành danh mục bệnh truyền nhiễm, phạm vi và đối tượng phải sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế bắt buộc, từ ngày 1.1.2018 các trẻ thuộc đối tượng chương trình tiêm chủng mở rộng bắt buộc phải tiêm đầy đủ 10 loại vaccine miễn phí để phòng các bệnh truyền nhiễm, bao gồm: Viêm gan virus B, bệnh lao, bệnh bạch hầu, bệnh ho gà, bệnh uốn ván, bệnh bại liệt, bệnh viêm màng não mủ (Hib); bệnh sởi, viêm não Nhật Bản B, rubella. 

Để phòng bệnh, trẻ cần phải được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch. Nếu trẻ không được tiêm chủng, tiêm không đầy đủ hoặc tiêm chủng muộn sẽ rất nguy hiểm dẫn đến trẻ có nguy cơ cao bị mắc bệnh do không có miễn dịch bảo vệ. Hiện nay, nhiều bệnh truyền nhiễm đã được khống chế song vẫn có nguy cơ quay trở lại nếu tỷ lệ tiêm chủng đạt thấp. Nếu trẻ không được tiêm chủng thì nguy cơ dịch bệnh quay trở lại là rất lớn, gây nguy hiểm cho sức khỏe trẻ em và toàn thể cộng đồng. Chính vì vậy, vì sức khoẻ của con em mình, các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Tiêm chủng không chỉ là quyền lợi, trách nhiệm của mỗi cá nhân mà còn là trách nhiệm đối với cộng đồng và toàn xã hội.

Trẻ sơ sinh tiêm vaccine viêm gan B trong 24h đầu sau sinh và tiêm vaccine phòng bệnh lao trong vòng 1 tháng sau khi sinh.

• Trẻ 2, 3 và 4 tháng tuổi tiêm vaccine phòng 5 bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván - viêm gan B - viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib và uống vaccine phòng bại liệt.

• Trẻ 9 tháng tuổi tiêm vaccine phòng bệnh sởi.

• Trẻ 18 tháng tuổi tiêm vaccine Sởi - Rubella và tiêm nhắc lại vaccine bạch hầu - ho gà - uốn ván

• Trẻ từ 1 đến 5 tuổi tiêm 3 mũi vaccine phòng bệnh viêm não Nhật Bản

L.Hà 13/02/2018 | 15:52
Tết Nguyên đán, Trực tiêm phòng, Vaccine phòng bệnh
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Bắt buộc tiêm chủng 10 bệnh truyền nhiễm  cho trẻ dưới 5 tuổiBắt buộc tiêm chủng 10 bệnh truyền nhiễm  cho trẻ dưới 5 tuổi Bắt buộc tiêm chủng 10 bệnh truyền nhiễm cho trẻ dưới 5 tuổi
  • Điểm danh 10 bệnh truyền nhiễm phải tiêm cho trẻ dưới 5 tuổiĐiểm danh 10 bệnh truyền nhiễm phải tiêm cho trẻ dưới 5 tuổi Điểm danh 10 bệnh truyền nhiễm phải tiêm cho trẻ dưới 5 tuổi
  • Đông - Xuân mùa phát sởi: Lại chuyện không tiêm chủngĐông - Xuân mùa phát sởi: Lại chuyện không tiêm chủng Đông - Xuân mùa phát sởi: Lại chuyện không tiêm chủng
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn